Blog

Chế độ ăn Thực Vật Toàn Phần (WFPB): Có nên sử dụng thường xuyên?

 

1. Chế độ ăn Thực vật toàn phần (WFPB) là gì? 

Chế độ ăn Thực vật toàn phần (WFPB), hay còn được gọi là chế độ ăn dựa vào thực phẩm thực vật, đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Người ta đang chuyển từ việc tiêu thụ thực phẩm từ động vật sang lựa chọn các thực phẩm dựa vào thực vật để cải thiện sức khỏe và bảo vệ môi trường.  

Chế độ ăn Whole Food Plant-Based (WFPB)

2. Ưu điểm vượt trội của Chế độ ăn Thực vật toàn phần (WFPB) 

2.1. Lợi ích về sức khỏe

 • Thực phẩm từ cây cỏ trong chế độ ăn này thường ít chất béo bão hòa và cholesterol, giảm mỡ nội tạng, hai yếu tố gây ra tắc nghẽn động mạch. Đồng thời, chúng giàu chất xơ, giúp kiểm soát mức cholesterol trong máu và duy trì sức khỏe của hệ tim mạch. 
 • Chất chống oxy hóa từ các loại thực phẩm từ cây cỏ như rau cải, quả hạt, hạt và ngũ cốc nguyên hạt. Chúng giúp cải thiện sức khỏe tổng thể, hỗ trợ hệ tiêu hóa, và bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương từ các gốc tự do.

2.2. Bảo vệ môi trường

Một trong những tác động lớn nhất đến môi trường của con người là lượng khí nhà kính gây ra bởi ngành chăn nuôi. Việc nuôi lớn động vật để cung cấp thịt đòi hỏi nhiều tài nguyên và gây ra lượng lớn khí nhà kính, như metan và khí nitơ oxit. Chế độ ăn chú trọng thực vật tập trung vào thực phẩm từ cây cỏ, loại bỏ hoặc giảm thiểu thịt và sản phẩm từ động vật, giúp giảm lượng khí nhà kính đáng kể.

2.3. Cải thiện về trọng lượng

 •  Ít Calo:  Chế độ ăn WFPB thường dưới lượng calo so với chế độ ăn truyền thống. Thực phẩm từ cây cỏ thường ít calo hơn thịt và sản phẩm từ động vật. Điều này giúp bạn duy trì một lượng calo hợp lý cho việc duy trì trọng lượng cơ thể.
 •  Loại bỏ thức ăn chế biến sẵn:  Chế độ ăn này thúc đẩy việc loại bỏ thực phẩm chế biến và thức ăn nhanh chóng. Những thực phẩm này thường giàu calo và chất béo không lành mạnh. Khi bạn loại bỏ chúng khỏi chế độ ăn, bạn giảm lượng calo không cần thiết và chất béo.
 • Không bị tăng cân mất kiểm soát:  Dễ kiểm soát cân nặng vì nó không gây ra tăng cân dự trữ. Các thực phẩm từ cây cỏ thúc đẩy cơ thể tiêu thụ năng lượng một cách hiệu quả, không gây tích tụ dư thừa năng lượng trong dạ dày.
 •  Cung Cấp Dinh Dưỡng Cần Thiết:  nếu được lập kế hoạch cẩn thận, có thể cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Điều này đảm bảo rằng bạn có đủ năng lượng để hoạt động hàng ngày mà không cần phải ăn quá nhiều.
blank

Chế độ ăn Whole Food Plant-Based (WFPB)

3. Một số nhược điểm của Chế Độ ăn Thực phần toàn phần (WFPB)

3.1. Khó khăn trong việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng

Một trong những thách thức quan trọng của chế độ ăn WFPB là đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Các chất dinh dưỡng như vitamin B12, canxi, sắt có thể trở nên thiếu và người tuân thủ chế độ ăn này cần phải thực hiện theo dõi và kế hoạch ăn uống một cách tỉ mỉ để đảm bảo cân đối dinh dưỡng.

blank

Chế độ ăn Whole Food Plant-Based (WFPB)

3.2. Thách thức trong việc thích nghi

Chuyển từ chế độ ăn truyền thống sang ăn thực phẩm toàn phần có thể đòi hỏi sự thích nghi và sự quyết tâm. Điều này có thể gây ra khó khăn, đặc biệt là đối với những người đã quen với các món ăn từ động vật.  Dưới đây là một số khía cạnh chi tiết về thách thức này:

 • Thay Đổi Các Món Ăn Quen Thuộc: Một phần lớn của thói quen ăn uống hàng ngày dựa trên những món ăn bạn đã quen thuộc và yêu thích. Chuyển sang ăn WFPB đòi hỏi bạn phải từ bỏ hoặc thay đổi những món ăn này. Điều này có thể gây ra sự thiếu hài lòng và khó khăn ban đầu.
 • Sự Thích Nghi Với Công Thức Nấu Ăn Mới: Để thành công với WFPB, bạn cần học cách nấu ăn theo các công thức mới, sáng tạo từ các nguyên liệu cây cỏ. Điều này có thể yêu cầu thời gian và kiên nhẫn trong việc tìm hiểu cách kết hợp thực phẩm và tạo ra bữa ăn ngon miệng.
 • Thay Đổi Lối Mua Sắm: Ăn thực phẩm toàn phần  thường đòi hỏi bạn mua sắm và lựa chọn thực phẩm khác với chế độ ăn truyền thống. Việc cải thiện kỹ năng mua sắm và biết cách chọn thực phẩm tươi ngon và hợp lý có thể đôi khi khó khăn.
 • Sự Thích Nghi Với Văn Hóa và Xã Hội: Trong một xã hội thường xuyên tiêu thụ thịt và sản phẩm từ động vật, việc duy trì chế độ ăn này có thể gây ra những thách thức về xã hội và văn hóa. Thỉnh thoảng, bạn có thể cảm thấy khó khăn khi tham dự các sự kiện xã hội hoặc đi ăn ngoài.
 • Thời Gian Cho Việc Lên Kế Hoạch: Thực hiện chế độ ăn thực vật  hiệu quả đòi hỏi việc lên kế hoạch ăn uống cẩn thận, chọn thực phẩm và chuẩn bị bữa ăn. Điều này có thể đòi hỏi thời gian và cố gắng hơn so với việc ăn theo chế độ ăn truyền thống.
blank

Chế độ ăn Whole Food Plant-Based (WFPB)

3.3.  Có thể cần nhiều thời gian để thích nghi 

Khi chuyển từ một chế độ ăn truyền thống sang chế độ ăn này, bạn phải thay đổi thói quen ăn uống và thức ăn mà bạn đã quen thuộc. Thay đổi này có thể cần một thời gian để thích nghi với các lựa chọn thực phẩm mới và tạo ra mô hình ăn uống mới.

Xem thêm: Quản lý Cao huyết áp qua chế độ ăn uống

4. Vậy có nên sử dụng chế độ ăn Thực vật toàn phần (WFPB) thường xuyên? 

Ăn thực phẩm toàn phần từ thực vật có thể là chìa khóa để đạt được các mục tiêu sức khỏe của bạn, bao gồm mọi thứ từ quản lý cân nặng đến cải thiện sức khỏe tinh thần.

Chìa khóa để đi sâu vào và gắn bó với nó là hiểu được lợi ích đáng kinh ngạc của nó, biết cách lên kế hoạch cho bữa ăn cân bằng, tìm các nguồn thực phẩm phù hợp để giúp bạn trong suốt hành trình của mình.

Vậy nên để trả lời câu hỏi vậy có nên sử dụng chế độ ăn Whole food plant-based (WFPB) thường xuyên hay không thì bạn hãy lắng nghe cơ thể của mình, lập ra mục tiêu cũng như kế hoạch cụ thể hoặc đơn giản nhất đó là hỏi đến gặp chuyên gia dinh dưỡng để giúp cho bản thân có thể sử dụng chế độ ăn này một cách tốt nhất để cải thiện sức khỏe của bản thân.  

blank

Chế độ ăn Whole Food Plant-Based (WFPB)

Chế độ ăn nền thực vật đang dần trở thành một xu hướng vì nó mang đến cho bạn rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, sẽ không dễ dàng để bắt đầu và duy trì thói quen này nếu không có một cách tiếp cận đúng đắn. Hy vọng rằng những chia sẻ từ ACCUNIQ đã góp phần mang đến cho bạn những thông tin hữu ích!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Post comment