Blog

Những lợi ích của Probiotic có thể bạn chưa biết

Probiotic là vi khuẩn sống và nấm men có tác dụng có lợi cho cơ thể bạn. Những loài này đã sống trong cơ thể bạn, cùng với nhiều loài khác. Các chất bổ sung probiotic bổ sung vào nguồn cung cấp vi khuẩn thân thiện hiện có của bạn. Chúng giúp chống lại các loại kém thân thiện hơn và tăng cường khả năng miễn dịch của bạn chống lại nhiễm trùng.

1. Probiotic là gì?

Probiotic hay Men vi sinh là các vi sinh vật sống (vi khuẩn) có thể có tác dụng có lợi trên hoặc bên trong cơ thể bạn. Mỗi cơ thể con người là nơi sinh sống của hàng nghìn tỷ vi sinh vật sống cùng chúng ta và giúp hỗ trợ các chức năng cơ thể cũng như sức khỏe của chúng ta. Không phải tất cả vi khuẩn chúng ta mang theo đều hữu ích cho chúng ta – một số loại (vi trùng) có thể gây hại. Nhưng các vi khuẩn có lợi, như men vi sinh, giúp kiểm soát các loại có khả năng gây hại.

Các sản phẩm Probiotic chứa các loại vi khuẩn có lợi, chọn lọc để bổ sung vào quần thể đã sống trong cơ thể bạn. Nhiều chế phẩm sinh học là chất bổ sung qua đường uống được thiết kế để đưa vào đường tiêu hóa của bạn . Những loại khác là những sản phẩm bôi ngoài da mà bạn có thể bôi lên da hoặc lên màng nhầy bên trong các khoang cơ thể, như mũi hoặc bộ phận sinh dục. Đây đều là những nơi vi khuẩn có lợi thường sinh sống.

Những lợi ích của Probiotic có thể bạn chưa biết

2. Probiotic có tác dụng gì?

Probiotic là thực phẩm và các sản phẩm sức khỏe đóng góp các vi khuẩn sống, có lợi cho quần thể trong ruột của bạn và các nơi khác, nhằm củng cố các cộng đồng đó. Chúng nhằm mục đích ngăn ngừa và điều trị chứng rối loạn sinh lý – sự mất cân bằng hoặc thiếu hụt các vi khuẩn có lợi trong hệ vi sinh vật của bạn. Khi chúng hoạt động, vi khuẩn sẽ cư trú trên hoặc trong cơ thể bạn, làm tăng thêm số lượng vi khuẩn đã sống ở đó.

Tuy nhiên, không phải tất cả các chế phẩm sinh học đều giống nhau. Các loại vi khuẩn khác nhau hoạt động khác nhau trong cơ thể bạn, vì vậy các loại khác nhau có thể tốt hơn hoặc tệ hơn đối với tình trạng của bạn. Probiotic cũng không được FDA quản lý, vì vậy các nhà sản xuất không cần phải chứng minh chất lượng hoặc thậm chí thành phần sản phẩm của họ.

3. Khi nào nên dùng Probiotic

Nếu bạn có các triệu chứng rối loạn sinh lý, trong hệ thống tiêu hóa hoặc ở nơi khác, bác sĩ của bạn có thể khuyên dùng men vi sinh để giúp đưa hệ vi sinh vật của bạn trở lại cân bằng. Nếu gần đây bạn mắc một căn bệnh hoặc phương pháp điều trị làm suy yếu hệ vi sinh vật trong cơ thể, bác sĩ của bạn có thể đề xuất dùng men vi sinh để giúp xây dựng lại hệ vi sinh vật đó. Ví dụ, họ có thể đề nghị dùng hoặc sử dụng men vi sinh sau khi kết thúc một đợt kháng sinh .

Xem thêm: Một số thực phẩm có thể giúp giảm nồng độ cồn trong cơ thể

Một số người bổ sung men vi sinh hàng ngày để duy trì sức khỏe chung của họ. Bạn có thể muốn làm điều này nếu bạn dễ gặp các vấn đề về sức khỏe đường ruột và bạn nhận thấy nó có ích. Một hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh có thể tăng cường khả năng miễn dịch tổng thể của bạn, giảm viêm và giúp bạn đi tiêu đều đặn. Những việc hàng ngày như căng thẳng và lựa chọn thực phẩm có thể làm giảm hệ vi sinh vật đường ruột của bạn và men vi sinh là một cách giúp phục hồi nó.

blank

Những lợi ích của Probiotic có thể bạn chưa biết

4. Probiotic nào có hiệu quả?

Để một chế phẩm sinh học có lợi cho sức khỏe của bạn, nó phải:

  • Là loại có lợi ích đã được chứng minh cho cơ thể bạn.
  • Ở dạng an toàn để tiêu thụ hoặc áp dụng cho cơ thể của bạn.
  • Chứa các vi khuẩn còn sống sót sau quá trình thương mại.
  • Có thể sống sót trong hành trình đi qua đường tiêu hóa của bạn (nếu đó là men vi sinh đường uống).

Một số chế phẩm sinh học được nghiên cứu và khuyên dùng thường xuyên nhất bao gồm:

  • Chi Lactobacillus , bao gồm L. acidophilus, L. rhamnosus, L. casei và L. plantarum.
  • Chi Bifidobacteria , bao gồm Bifidobacteria longum và Bifidobacteria breve .

Acidophilus ( L. acidophilus ) có thể là loại probiotic nổi tiếng nhất trên thị trường hiện nay, có thể vì nó có rất nhiều ứng dụng khác nhau. Acidophilus được tìm thấy tự nhiên trong miệng, ruột, dạ dày, phổi, âm đạo và đường tiết niệu của bạn và nó có thể giúp khôi phục lại sự cân bằng trong tất cả các hệ vi sinh vật này.

Những sản phẩm này đều có sẵn trong các cửa hàng tạp hóa, nhà thuốc và cửa hàng chăm sóc sức khỏe và thể chất. Chúng có dạng thực phẩm bổ sung (viên nang, chất lỏng hoặc bột) hoặc dưới dạng thuốc bôi hoặc kem bôi cho các mục đích sử dụng khác nhau.

Bạn cũng có thể nhận men vi sinh với số lượng ít hơn từ thực phẩm và đồ uống lên men, bao gồm:

  • Sữa chua
  • Phô mai
  • Súp miso
  • Kombucha
  • Dưa cải bắp hoặc kim chi

Thực phẩm và đồ uống lên men là một cách để đưa thêm men vi sinh vào đường tiêu hóa của bạn. Tuy nhiên, quá trình chế biến thực phẩm đôi khi có thể phá hủy các chế phẩm sinh học tự nhiên này, vì vậy hãy kiểm tra nhãn để biết về cách chủng vi khuẩn sống và hoạt động.

blank

Những lợi ích của Probiotic có thể bạn chưa biết

5. Những lợi ích sức khỏe và rủi tiềm ẩn của Probiotic là gì?

5.1. Lợi ích của Probiotic

Các vi khuẩn có lợi sống ở các bộ phận khác nhau của cơ thể hỗ trợ chúng ta theo nhiều cách khác nhau. Một trong những cách quan trọng nhất là chống lại các loại vi khuẩn , nấm, vi rút và ký sinh trùng có hại hơn cũng có thể muốn sống chung với chúng ta. Về lý thuyết, probiotic sẽ đứng về phía các vi khuẩn có lợi của bạn.

Nhiều sản phẩm men vi sinh được bào chế với vi khuẩn và nấm men có lợi nhằm mục đích ngăn ngừa hoặc phục hồi sau nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm men ở các bộ phận cơ thể khác nhau của bạn, bao gồm:

  • Viêm da dị ứng và mụn trứng cá .
  • Sâu răng và bệnh nướu răng .
  • Nhiễm trùng âm đạo và đường tiết niệu (UTI).
  • Tiêu chảy liên quan đến kháng sinh .

Probiotic đường uống có thể có nhiều lợi ích bổ sung. Hệ vi sinh vật đường ruột của bạn đóng một vai trò phức tạp trong hệ thống tiêu hóa của bạn và trong nhiều hệ thống cơ thể khác.

Trong hệ thống tiêu hóa của bạn, khi hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh:

  • Giúp phân hủy và hấp thụ một số chất dinh dưỡng và thuốc.
  • Sản xuất các chất dinh dưỡng quan trọng khác dưới dạng sản phẩm phụ.
  • Giúp phân hủy và tái chế mật sau khi tiêu hóa.
  • Giúp đào tạo hệ thống miễn dịch của bạn để nhận biết và loại bỏ các vi khuẩn có hại.

Ngoài hệ thống tiêu hóa, hệ vi sinh vật đường ruột của bạn cũng tương tác với não và hệ thần kinh, hệ thống miễn dịch và hệ thống nội tiết của bạn. Một số nhà nghiên cứu tin rằng sức khỏe của hệ vi sinh vật đường ruột có thể ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của sức khỏe tổng thể, bao gồm:

  • Tâm trạng và khả năng chịu đau.
  • Tinh thần căng thẳng và mệt mỏi.
  • Viêm và phản ứng miễn dịch.
  • Chuyển hóa, lượng đường trong máu và lưu trữ chất béo.

5.2. Rủi ro khi sử dụng Probiotic

Mặc dù có rất ít nghiên cứu cụ thể về sự an toàn của men vi sinh nhưng chúng có vẻ an toàn cho người khỏe mạnh khi sử dụng. Chúng có lịch sử lâu dài về việc sử dụng rộng rãi và thường xuyên trong công chúng. Có một số rủi ro nhỏ về tác dụng phụ bất lợi đối với những người có hệ miễn dịch yếu hơn. Điều này bao gồm những người dùng thuốc ức chế miễn dịch, những người mắc bệnh hiểm nghèo và trẻ sơ sinh sinh non.

blank

Những lợi ích của Probiotic có thể bạn chưa biết

probiotic có thể chứa một loại vi khuẩn có hại cùng với các loại vi khuẩn có ích. Vi khuẩn rất nhỏ nên có thể loại sai loại sẽ lọt vào tầm ngắm nếu sản phẩm không được kiểm tra nghiêm ngặt. Điều này rất hiếm và không phải là nguy cơ nghiêm trọng đối với hầu hết mọi người. Một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh sẽ dễ dàng loại bỏ kẻ mạo danh. Nhưng trong một hệ thống miễn dịch suy yếu, nó có thể gây nhiễm trùng nghiêm trọng. Do đó, ACCUNIQ hy vọng trước khi bạn ăn bất kỳ sản phẩm có chứa Probioctic thì hãy đọc thật kỹ bảng thành phần trên bao bì hướng dẫn và không lạm dụng thuốc viên có chứa Probiotic nếu không được sự cho phép của Bác sĩ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Post comment