Blog

Kefir là gì? Kefir có quan trọng cho sức khỏe hay không?

Kefir là gì? Có thật sự quan trọng cho sức khỏe hay không? Cùng ACCUNIQ tìm hiểu trong bài viết dưới đây bạn nhé!

1. Kefir là gì?

Kefir, phát âm là kee-feer, là đồ uống làm từ sữa lên men của bò, dê hoặc cừu. Nước kefir cũng tương tự nhưng có gốc nước thay vì sữa. Các nhà sử học tin rằng kefir có nguồn gốc từ nhiều thế kỷ trước ở dãy núi Caucasus ở Đông Âu gần Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay. Từ kefir có nguồn gốc từ từ “keif” trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, có nghĩa là “cảm giác dễ chịu”. Kefir chứa khoảng 60 loài men vi sinh độc đáo, “vi khuẩn tốt” giúp cải thiện sức khỏe đường ruột và có thể hỗ trợ quá trình tiêu hóa của bạn. Phổ biến nhất là lactobacillus, lactococcus, streptococcus và leuconostoc.

Kefir là gì? Kefir có quan trọng cho sức khỏe hay không?

2. Có bao nhiêu loại Kefir?

Kefir có nhiều dạng, bao gồm:

    • Sữa kefir là thức uống được làm từ sữa lên men từ bò, dê hoặc cừu và hạt kefir.
    • Nước kefir là một loại đồ uống lên men khác được làm bằng hỗn hợp nước đường và hạt kefir. Nó hoàn toàn không có sữa.
    • Hạt kefir là tập hợp của nấm men và vi khuẩn trông giống như những miếng súp lơ nhỏ. Chúng có các vi sinh vật sinh học có khả năng phân hủy đường lactose trong sữa, gây ra quá trình lên men. Có hai loại hạt kefir: hạt nước (bạn trộn với nước đường) và hạt sữa (bạn trộn với sữa).
    • Kefir thô là kefir được làm từ sữa tươi (chưa tiệt trùng). Ở nhiều bang, việc mua sữa tươi là bất hợp pháp vì nó có thể chứa vi khuẩn có hại. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy kefir sữa tươi có chứa các vi khuẩn và nấm men có lợi cụ thể không có trong kefir sữa tiệt trùng.

3. Kefir khác gì so với sữa chua?

Kefir thường được so sánh với sữa chua và ở một khía cạnh nào đó, hai sản phẩm này tương tự nhau. Giống như sữa chua, kefir có vị hơi chua và được tạo ra thông qua quá trình lên men. Cả hai đều là lựa chọn tốt nếu bạn không dung nạp lactose vì bạn có thể tiêu hóa chúng dễ dàng.

Ngoài ra, kefir và sữa chua còn chứa nhiều loại vi khuẩn tốt khác nhau. Vi khuẩn có lợi chính của Kefir là Lactobacillus kefiri , trong khi sữa chua chủ yếu là Lactobacillus bulgaricus và Streptococcus thermophilus. Sữa chua cũng chỉ có vi khuẩn, trong khi kefir có vi khuẩn và nấm men. Độ đặc của Kefir loãng hơn sữa chua và đồ uống sữa chua, đồng thời kefir cũng có xu hướng chứa ít calo và đường hơn sữa chua.

Cả hai đều có một điểm chung: Cả hai đều là nguyên liệu tuyệt vời để làm sinh tố hoặc trộn với ngũ cốc hoặc trái cây. Chỉ cần dùng loại đơn giản vì nó ít calo và đường hơn so với loại có hương vị.

blank

Kefir là gì? Kefir có quan trọng cho sức khỏe hay không?

4. Lợi ích sức khỏe của Kefir

Probiotic và chất dinh dưỡng của Kefir hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa và đường ruột. Nhưng uống kefir cũng có thể có lợi cho bạn theo những cách khác.

4.1. Hỗ trợ tiêu hóa

Kefir có thể có tới 61 chủng vi khuẩn. Các nghiên cứu cho thấy những vi sinh vật mạnh mẽ này có thể giúp điều trị và ngăn ngừa các bệnh về đường tiêu hóa như hội chứng ruột kích thích, một số loại tiêu chảy và loét do nhiễm H. pylori .

4.2. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Nghiên cứu cho thấy kefir có thể làm giảm thiệt hại do hội chứng chuyển hóa gây ra (nhiều tình trạng sức khỏe có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim). Kefir giúp giảm huyết áp, kiểm soát mức cholesterol và cải thiện chất béo trung tính (chất béo trong máu). Nó thậm chí có thể giúp ngăn ngừa các biến cố về tim trong tương lai.

4.3. Cải thiện sức khỏe xương và giảm nguy cơ loãng xương

Kefir là một nguồn canxi tốt mà bạn cần để có sức khỏe xương tốt. Một nghiên cứu cho thấy những người bị loãng xương uống sữa kefir hàng ngày cho thấy sự cải thiện về mật độ khoáng xương của họ. Kefir cũng giàu chất dinh dưỡng tạo xương khác, bao gồm vitamin D, phốt pho, magiê và vitamin K.

4.4. Có đặc tính kháng khuẩn

Một số men vi sinh trong kefir có thể chống lại một số vi khuẩn có hại tốt như thuốc kháng sinhLactobacillus kefiri , loại vi khuẩn chỉ được tìm thấy trong kefir, thậm chí có thể làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển của các vi khuẩn nguy hiểm như salmonella, H. pylori và E. coli .

4.5. Giúp quản lý lượng đường trong máu

Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường loại 2, việc thêm kefir vào chế độ ăn uống của bạn có thể hữu ích. Nghiên cứu cho thấy uống kefir có thể làm giảm lượng đường trong máu lúc đói của cơ thể và nó có thể giúp bạn kiểm soát các dấu hiệu khác liên quan đến bệnh tiểu đường như kháng insulin và huyết áp, nhưng chúng ta cần nghiên cứu thêm để biết chắc chắn.

5. Nhược điểm của Kefir

Mặc dù Kefir có rất nhiều ưu điểm nhưng bạn cần phải lưu ý một số điều dưới đây. Bạn có thể bị đầy hơi và chướng bụng khi bắt đầu ăn và uống thực phẩm giàu men vi sinh như kefir, vì vậy hãy bắt đầu với một ít. Bạn luôn có thể uống nhiều hơn khi cơ thể bạn điều chỉnh.

Kefir chứa một lượng rất nhỏ rượu. Đây không phải là vấn đề đối với hầu hết mọi người, nhưng nếu bạn nhạy cảm với tác dụng của rượu hoặc tránh uống rượu vì bất kỳ lý do gì, bạn có thể cần phải bỏ qua kefir. Hầu hết mọi người có thể uống kefir hàng ngày mà không gặp vấn đề gì. Nhưng nếu bạn có hệ thống miễn dịch yếu, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi bắt đầu uống nó. Một số nghiên cứu cho thấy men vi sinh có thể gây nhiễm trùng ở những người bị suy giảm miễn dịch.

blank

Kefir là gì? Kefir có quan trọng cho sức khỏe hay không?

5. Cách làm Kefir

Kefir dễ làm đến mức đáng ngạc nhiên. Tất cả những gì bạn cần là một ít sữa, lọ thủy tinh và ngũ cốc kefir.

Đây là cách thực hiện:

    • Cho vài thìa cà phê hạt kefir và 1 cốc sữa vào lọ thủy tinh. Đây là thời điểm mà sữa nguyên béo là tốt nhất, nó mang lại cho kefir độ đặc tốt hơn.
    • Đậy bình bằng khăn lau bát đĩa hoặc khăn giấy, sau đó buộc chặt bằng dây cao su.
    • Để bình ở nhiệt độ phòng trong 24-48 giờ. Sữa sẽ dần dần đặc lại khi ngũ cốc lên men.
    • Xả kefir qua một miếng vải phô mai vào cốc, ép nó để giúp chất lỏng chảy qua.
    • Hãy để dành những hạt kefir đã lọc cho mẻ tiếp theo của bạn.

ACCUNIQ hi vọng những chia sẻ trong bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về Kefir, chúc bạn nhiều sức khỏe!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Post comment